Trường cao đẳng kinh tế - kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
  • doanthanhnien_3
  • doanthanhnien_2
  • doanthanhnien_1

Website liên kết

Ngày truyền thống HSSV

Ngày truyền thống HSSV (04/11)

Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19-12-1946. Hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tầng lớp nhân dân cả nước đứng lên chống thực dân pháp xâm lược, bảo vệ nền cộng hòa non trẻ.
   Trong những năm 1949-1950, phong trào đấu tranh của Thanh niên, học sinh, sinh viên chống thực dân Pháp xâm lược đã diễn ra rầm rộ liên tục và rộng khắp từ Bắc vào Nam. Tại Sài gòn, các tầng lớp hưởng ứng dưới nhiều hình thức: biểu tình chống sưu thuế, chống bắt lính, đòi công ăn việc làm. Học sinh, sinh viên bãi trường, bãi khóa liên miên .
   Ngày 9-1-1950 đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn của Đoàn Thanh niên cứu quốc và học sinh, sinh viên Sài Gòn - Chợ Lớn. Hơn 6000 học sinh, sinh viên và giáo viên các trường, yêu cầu thả ngay những học sinh, sinh viên bị bắt, biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập, trả tự do cho học sinh, sinh viên bị bắt và mở cửa các trường Đại học. Trong đó có ban lãnh đạo học sinh cứu quốc SG. Đoàn biểu tình kéo đến nha học chính và Dinh thủ hiến bù nhìn, đưa yêu sách. Bọn cảnh sát và lính lê dương ra đàn áp dã man đoàn biểu tình. Nhiều em học sinh ngã gục trước những làn đạn khủng bố. Trần Văn Ơn, người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên đã bị bọn chúng giết hại trong cuộc xung đột đó.

 

TRẦN VĂN ƠN

(14 / 4/ 1939 – 9 / 1 / 1950)

Ngày 12-1-1950, đám tang Trần Văn Ơn  được cử hành trọng thể. Một biển người đông gần nửa triệu đã kết chặt hàng ngũ tiễn đưa người liệt sĩ trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đám tang Trần Văn Ơn, trong thực tế đã trở thành cuộc biểu dương lực lượng của đồng bào yêu nước Sài Gòn – Chợ Lớn. Có giá trị làm thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần dân tộc. Điếu văn của Học sinh, sinh viên có đoạn: “chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 – 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm.” Tinh thần của bạn Trần Văn Ơn bất diệt.    Từ đấy, ngày 9 – 1 hàng năm được lấy làm ngày kỷ niệm học sinh, sinh viên. Tháng 3 – 2000, Trần Văn Ơn được nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng LLVTND.

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về Trường CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT TP. HỒ CHÍ MINH.
Địa chỉ: 215 Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3875 3773 - Fax: (08) 5406 0740
Email: ktkthcm@hotec.edu.vn - tuyensinh@hotec.edu.vn

Tổng lượt truy cập: