Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm

Hội thảo Khoa học: “ Một số giải pháp tổ chức thực hiện mô hình “ Đào tạo kép” trong bối cảnh Cách Mạng Công nghiệp 4.0” (08/01)

Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ đến kinh tế, môi trường, xã hội và trực tiếp có tác động đến chính phủ, doanh nghiệp, người dân, đến việc làm và phân cực lực lượng lao động trên thế giới. Cũng như nhiều nước đang phát triển khác, Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cơ hội nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên là vấn đề luôn được xã hội quan tâm. Để sinh viên đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động hiện đại đòi hỏi phải có những mô hình đào tạo mới mẻ, giàu tính thực tiễn. Trong đó, mô hình “Đào tạo kép” đang được đánh giá là một trong những hình thức đào tạo hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả sinh viên và doanh nghiệp. Để tổ chức thực hiện mô hình hiệu quả trong giảng dạy cần phân tích, tìm ra nguyên nhân của những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện tại các Trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn TP.HCM, đồng thời tìm ra những giải pháp để tháo gỡ các vấn đề tồn tại, sáng ngày 05/01/2019 Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “ Một số giải pháp tổ chức thực hiện mô hình “ Đào tạo kép” trong bối cảnh Cách Mạng Công nghiệp 4.0”

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của Ban Giám Hiệu Nhà trường, Ông Đặng Minh Sự - Trưởng phòng giáo dục nghề nghiệp (Sở lao động - Thương binh & Xã hội), đại diện một số Doanh nghiệp cùng Quý Thầy, Cô đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh của Hội thảo

Hội thảo là dịp để các cán bộ quản lý, giảng viên, chuyên gia và các nhà khoa học trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến việc triển khai và tổ chức mô hình “ Đào tạo kép” trong bối cảnh Cách Mạng Công nghiệp 4.0 ở các đơn vị giáo dục nghề nghiệp. Hoạt động này góp phần tìm ra những thuận lợi, khó khăn, bất cập được bộc lộ trong quá trình thực hiện và nguyên nhân dẫn đến việc áp dụng mô hình “ Đào tạo kép” tại một số trường vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, kéo theo chất lượng đào tạo trở nên chậm nhịp so với sự phát triển chung của xã hội. Qua đó tìm ra những giải pháp tối ưu khắc phục những hạn chế và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh Cách Mạng Công nghiệp 4.0. Có thể nói, thực hiện mô hình “ Đào tạo kép” gắn kết với các Doanh nghiệp để đào tạo cho sinh viên, học viên khi ra trường có việc làm ngay vừa là cơ hội, lại vừa là thách thức nhưng gắn liền trách nhiệm đối với các đơn vị giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Đoàn Chủ tọa của chương trình

Phát biểu tại Hội thảo, Thầy Phan Văn Thanh Cần - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, việc thực hiện “Đào tạo kép” nhằm tận dụng thế mạnh của Doanh nghiệp trong việc cung cấp kiến thức mới, trang thiết bị hiện đại cho sinh viên học sinh nhà trường. Việc “Đào tạo kép” gắn kết với doanh nghiệp trong các hoạt động như xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp, cung ứng nguồn nhân lực… qua đó tạo sự an tâm về chất lượng đào tạo và đầu ra của sinh viên học sinh. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Tp. HCM đã xác định việc nâng cao “ Đào tạo kép” gắn với Doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Nhà trường trong thời gian tới.

Thầy Phan Văn Thanh Cần phát biểu tại Hội thảo

Xuyên suốt quá trình diễn ra Hội thảo, Quý thầy, cô là Giảng viên thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp cũng như một số đại diện đến từ các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều bài viết tham luận với những chủ đề khác nhau như: “ Phân tích một số nhân tố ảnh hưởng đến thành công trong thực hiện “Đào tạo kép””; “ Đôi điều băn khoăn về mô hình “ Đào tạo kép””; “ Các giải pháp nhằm tổ chức thực hiện mô hình “ Đào tạo kép” trong giai đoạn hiện nay”; “ Một số giải pháp về triển khai mô hình “ Đào tạo kép” tại HOTEC”, “ Phát triển đội ngũ Nhà Giáo GDNN thích ứng với Cuộc Công nghiệp Cách mạng 4.0”...

Thông qua các phần trình bày tham luận tại Hội thảo, các Thầy, Cô học hỏi, trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm và phương pháp giúp nâng cao mô hình “Đào tạo kép” một cách hiệu quả tại đơn vị. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp cũng như những giải pháp hữu ích trong việc xây dựng lộ trình phù hợp và đề ra các giải pháp thiết thực nhất để thực hiện hiệu quả “ Đào tạo kép” gắn với Doanh nghiệp nhờ vào những đề xuất tham luận từ các Thầy, Cô cùng các nhà khoa học và các chuyên gia.

Hội thảo Khoa học “ Một số giải pháp tổ chức thực hiện mô hình “ Đào tạo kép” trong bối cảnh Cách Mạng Công nghiệp 4.0” thật sự là một hoạt động mang tính thực tiễn cao, không chỉ giúp các Trường Cao đẳng, Trung cấp cùng phân tích, chỉ ra nguyên nhân của những vướng mắc và những mặt còn hạn chế trong quá trình thực hiện mô hình “ Đào tạo kép” tại đơn vị, mà còn góp phần tìm ra nhiều giải pháp thiết thực trong việc nâng cao tự chủ nhằm hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện trong giáo dục và đào tạo nghề nghiệp.

PGS. TS Bùi Văn Hồng - Giảng viên Trường  Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM  trình bày tham luận “Phát triển đội ngũ Nhà Giáo GDNN thích ứng với Cuộc Công nghiệp Cách mạng 4.0”

ThS. Phạm Phi Vân - Trường Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn trình bày bài tham luận “ Đôi điều băn khoăn về mô hình “ Đào tạo kép””

Thầy Phan Văn Thanh Cần đại diện Ban tổ chức Hội thảo tặng hoa chúc mừng

cho các thầy, cô trình bày tham luận