HOTEC PHỐI HỢP TỔ CHỨC HỘI THẢO VỚI CHUYÊN ĐỀ “ỨNG DỤNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TRONG HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP CHO GIẢNG VIÊN, HỌC SINH, SINH VIÊN”

Trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ, thương mại điện tử đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp. Hoạt động này không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp, mà còn là công cụ hiệu quả để hỗ trợ quá trình dạy và học, đặc biệt trong việc phát triển kỹ năng số và tư duy khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, sáng ngày 06/6/2025, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HOTEC) đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng thương mại điện tử và kinh tế số tổ chức buổi Hội thảo với chuyên đề “Ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động giảng dạy và hỗ trợ khởi nghiệp cho giảng viên, học sinh, sinh viên”, nhằm tạo diễn đàn kết nối giữa nhà trường, doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử. Qua đó, giúp giảng viên nâng cao phương pháp giảng dạy theo hướng tích hợp công nghệ số, đồng thời định hướng và trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức, kỹ năng thiết thực để áp dụng thương mại điện tử trong hành trình khởi nghiệp.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham dự chương trình:

Về phía Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường có:

  • Thầy Khê Văn Mạnh – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng .
  • Thầy Phan Văn Thanh Cần – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng.
  • Thầy Nguyễn Xuân Toán – Phó Hiệu trưởng.
  • Cùng với sự hiện diện của quý thầy cô là trưởng, phó các đơn vị đoàn thể, quý thầy cô giảng viên và đặc biệt là sự có mặt của hơn 300 em

Về phía Trung tâm nghiên cứu ứng dụng thương mại điện tử và kinh tế số (CADE) và khách mời, có sự hiện diện của:

  • Ông Nguyễn Văn Toàn Cơ – Chủ tịch Sàn thương mại điện tử Felix.store kiêm Giám đốc trung tâm CADE.
  • Ông Nguyễn Văn Hà – Nhà sáng lập Minh Châu Puzzle (Nhà sản xuất tranh xếp hình trí tuệ).
  • Bà Phan Thị Thùy Dương – Giám đốc Kinh doanh và Phát triển đối tác Vikki Digital Bank.

Nội dung buổi Hội thảo gồm có 3 phần:

Phần I: Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa HOTEC với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng thương mại điện tử và kinh tế số.

Phần II: Diễn giả trình bày tham luận chuyên đề “Ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động giảng dạy và hỗ trợ khởi nghiệp cho giảng viên, học sinh, sinh viên”,

Phần III: Toạ đàm

Mở đầu buổi lễ, thầy Khê Văn Mạnh – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu:

“Chuyển đổi số hiện nay không chỉ là một xu thế tất yếu mà còn là một hành trình quan trọng góp phần tái định hình toàn diện các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là giáo dục và khởi nghiệp. Với vai trò là một cơ sở đào tạo, Nhà trường luôn đồng hành cùng chủ trương lớn của Chính phủ trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và chuyển đổi số, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển dài hạn. Việc tổ chức Hội thảo hôm nay là một bước đi thiết thực nhằm tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên tiếp cận sâu hơn với các xu hướng chuyển đổi số, đồng thời mở ra cơ hội để hình thành tư duy khởi nghiệp sáng tạo trong môi trường số. Đây là không gian để các bạn sinh viên trình bày ý tưởng, còn các doanh nghiệp sẽ là người đồng hành, hỗ trợ và góp phần hiện thực hóa những sáng kiến đó. Chúng tôi kỳ vọng rằng, thông qua những hoạt động như thế này, đội ngũ giảng viên và sinh viên sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi năng lực và chủ động thích ứng trong thời đại số hóa nhanh chóng. Khởi nghiệp trên nền tảng chuyển đổi số chính là chìa khóa để các bạn trẻ tạo nên những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”.

Thầy Khê Văn Mạnh – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Toàn Cơ Chủ tịch Sàn thương mại điện tử Felix.store kiêm Giám đốc trung tâm CADE chia sẻ:

“Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò then chốt, sự hợp tác giữa cơ sở đào tạo và đơn vị nghiên cứu – ứng dụng công nghệ là hết sức cần thiết. Mục tiêu trọng tâm của chương trình hợp tác này là đưa công nghệ đến gần hơn với sinh viên, hỗ trợ hình thành tư duy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực thực hành. Đặc biệt, trong khuôn khổ hợp tác, Trung tâm cam kết đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực. Việc thành lập và đồng hành cùng Quỹ Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo không chỉ là hỗ trợ về mặt tài chính, mà còn là sự động viên tinh thần to lớn đối với sinh viên trong hành trình theo đuổi đam mê, hiện thực hóa ý tưởng. Trung tâm khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất để triển khai hiệu quả các nội dung đã được ký kết, bao gồm: phối hợp tổ chức chương trình đào tạo, hội thảo chuyên đề, hỗ trợ thực tập – thực tế cho HSSV, cũng như thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số”.

Ông Nguyễn Văn Toàn Cơ – Chủ tịch Sàn thương mại điện tử Felix.store kiêm Giám đốc trung tâm CADE phát biểu

HOTEC và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thương mại Điện tử và Kinh tế số cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU)           

Thầy cô trong ban quản lý Quỹ hỗ trợ HSSV khởi nghiệp của HOTEC tiếp nhận biểu trưng từ đơn vị tài trợ

Tiếp nối chương trình, buổi tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp lãng mạn và thực tế” đã tạo nên một không gian trao đổi sôi nổi, nơi các diễn giả và sinh viên cùng nhau học hỏi, thảo luận và khám phá những vấn đề thiết thực liên quan đến hoạt động khởi nghiệp. Dựa trên các tham luận sâu sắc từ những chủ doanh nghiệp đồng hành, buổi tọa đàm không chỉ góp phần giúp giảng viên đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp mà còn hỗ trợ sinh viên xây dựng nền tảng vững chắc ngay từ môi trường học đường, qua đó tự tin khởi đầu hành trình khởi nghiệp của mình.

Đặc biệt, buổi tọa đàm ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba bài tham luận chuyên sâu, làm rõ các nội dung thực tiễn về đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, gồm:

  • “Sàn thương mại điện tử Felix.store đồng hành cùng HOTEC trong hoạt động đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp”, do ông Nguyễn Văn Toàn Cơ trình bày, tập trung vào vai trò của nền tảng thương mại điện tử trong việc kết nối và thúc đẩy các ý tưởng khởi nghiệp.
  • “Ngân hàng số Vikki cung cấp sản phẩm Ngân hàng số cho Sinh viên Khởi nghiệp”, do bà Phan Thị Thùy Dương chia sẻ, giới thiệu những giải pháp tài chính số hiện đại, hỗ trợ tối ưu cho sinh viên trong quá trình khởi nghiệp.
  • “Minh Châu Puzzle phối hợp với Trường HOTEC đào tạo thực tế tại Doanh nghiệp”, do ông Nguyễn Văn Hà – Nhà sáng lập Minh Châu Puzzle trình bày, giới thiệu mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn doanh nghiệp, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm thực tế.

Ông Nguyễn Văn Toàn Cơ trình bày bài tham luận

Bà Phan Thị Thùy Dương trình bày bài tham luận

Ông Nguyễn Văn Hà  trình bày bài tham luận

Buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên, với nhiều câu hỏi sâu sắc xoay quanh chủ đề khởi nghiệp, thể hiện tinh thần ham học hỏi và khao khát phát triển bản thân trong bối cảnh đổi mới sáng tạo hiện nay. Không chỉ vậy, những nội dung trao đổi và chia sẻ tại buổi tọa đàm đã góp phần củng cố nền tảng kiến thức, khích lệ tinh thần sáng tạo, đổi mới của sinh viên và giảng viên trên hành trình khởi nghiệp trong thời đại chuyển đổi số.

Thầy Nguyễn Xuân Toán – Hiệu phó Nhà trường, ông Nguyễn Văn Toàn Cơ – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thương mại Điện tử và Kinh tế số, và bà Phan Thị Thùy Dương – Giám đốc Kinh doanh và Phát triển đối tác Vikki Digital Bank cùng chia sẻ góc nhìn hữu ích liên quan đến chủ đề của Tọa đàm

Sinh viên đặt câu hỏi cho các diễn giả

Buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng tọa đàm chuyên đề “Khởi nghiệp lãng mạn và thực tế” đã khép lại thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác bền vững giữa HOTEC và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thương mại Điện tử và Kinh tế số. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên, không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo, kết nối lý thuyết với thực tiễn mà còn tạo nền tảng vững chắc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp trong thời đại chuyển đổi số.

Các đơn vị cùng chụp ảnh lưu niệm

HOTEC tin rằng, với sự đồng hành của các doanh nghiệp và nguồn lực từ Quỹ Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo, cùng tinh thần học hỏi không ngừng của giảng viên và sinh viên, hành trình phát triển khởi nghiệp tại Nhà trường sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo dựng nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập trong nền kinh tế số.

Main Menu

Contact