Giới Thiệu Khoa Cơ Khí Ô Tô

Công nghiệp ô tô đang là ngành mũi nhọn và được ưu tiên phát triển trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Cùng với việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng tăngngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô hiện đang là ngành thu hút rất nhiều thí sinh theo học tại các trường lớn trong nước. Ngành công nghiệp ô tô trong nước đang có những bước tiến mạnh mẽ, với sự gia nhập của nhiều hãng xe mới, dây chuyền sản xuất và lắp ráp cũng được đầu tư ngày càng tiên tiến, hiện đại. Đây chính là sự thúc đẩy mạnh mẽ cho nhóm ngành này

1. Giới thiệu tóm tắt về đơn vị:

Khoa Cơ khí – Ô tô thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh (được đổi tên từ trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm theo quyết định số 4832/QĐ-BGDĐT) được xây dựng và phát triển từ năm 1997, tiền thân ban đầu là Khoa Cơ khí động lực, Với chất lượng đào tạo cao đã được nhiều thế hệ sinh viên chứng minh. Kỹ sư thực hành công nghệ kỹ thuật Cơ khí, công nghệ kỹ thuật ô tô, kỹ thuật viên cơ khí chế tạo, kỹ thuật viên sửa chữa bảo trì ô tô, kỹ thuật viên sửa chữa khung vỏ tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật, kỹ năng thực hành vững vàng, luôn có tinh thần cầu tiến và sáng tạo trong lĩnh vực cơ khí và ô tô.


Ngành công nghệ ô tô đang rất phát triển

2. Mục tiêu đào tạo:

Mục tiêu chung trong quá trình đào tạo tại Khoa Cơ khí – Ô tô là cung cấp cho các sinh viên một nền tảng vững chắc, tập trung vào các nguyên lý cơ bản, từ đó định hướng sâu vào lĩnh vực chuyên môn, kỹ thuật mà các Học sinh Sinh viên quan tâm và có thế mạnh. Các kỹ sư thực hành tương lai sẽ có khả năng giải quyết các vấn đề không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà còn có thể tham gia vào mọi vấn đề trong nền kinh tế xã hội.

 • Sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở và chuyên ngành vững chắc, có kỹ năng nghề nghiệp và năng lực nghiên cứu để có thể làm việc và sáng tạo trong mọi môi trường lao động nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các máy móc, thiết bị cơ khí, quản lý điều hành nhà máy và các hệ thống sản xuất công nghiệp đáp ứng yêu cầu của xã hội, nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 • Sinh viên ngành Cơ khí chế tạo được học kiến thức và rèn luyện tay nghề để trở thành kỹ thuật viên Cơ khí Chế tạo máy như: kiến thức về các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ khí chế tạo máy; kỹ thuật vận hành các máy loại máy công cụ, máy CNC gia công các sản phẩm cơ khí và thiết kế chế tạo máy; quy trình của công tác bảo trì bảo dưỡng các loại máy công nghiệp.v.v. Với kiến thức và tay nghề được trang bị, học sinh có thể thực hiện các công việc như thiết kế máy; gia công sản phẩm cơ khí và chế tạo máy; bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy và thiết bị cơ khí; lập trình và vận hành các loại máy CNC và thiết bị cơ khí hoạt động tự động.
 • Sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được học kiến thức và rèn luyện tay nghề để trở thành kỹ sư thực hành ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô về nguyên lý, cấu tạo, hoạt động, bảo dưỡng, chẩn đoán và sửa chữa hư hỏng của các chi tiết và cụm chi tiết trên ô tô như động cơ, điện động cơ, điện thân xe, điều hòa không khí trên ô tô, gầm ô tô. Bên cạnh đó người học cũng được trang bị kiến thức về năng lượng tái tạo và ô tô điện trên ô tô.
 • Sinh viên ngành Bảo trì và sửa chữa khung vỏ được rèn luyện kỹ năng thực hiện thành thạo các thao tác sử dụng dụng các thiết bị chuyên dùng dùng trong sửa chữa hư hỏng thân vỏ ô tô như máy hàn Mig, cảo giật, máy hàn vòng đệm, máy mài ma tít, máy hút bụi, vận hành phòng sơn, dàn khuấy sơn, súng phun sơn… nhằm đảm bảo yêu cầu về kỹ năng tay nghề của người học sau khi hoàn thành khóa học và đáp ứng nhu cầu của xã hội
 • Sinh viên theo học Ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành  về các nội dung như cấu tạo, nguyên lý làm việc, bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết và cụm chi tiết trên ô tô: động cơ, điện động cơ, điện thân xe, gầm ô tô, hệ thống điều hòa không khí nhằm đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm là người kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Bên cạnh đó người học cũng được trang bị kiến thức và kỹ năng cơ sở như kỹ năng thực tập cơ khí cơ bản, kiến thức về dung sai và vẽ kỹ thuật.

 3.Giới thiệu các hệ đào tạo:

 •  Công nghệ kỹ thuật Cơ khí trình độ Cao Đẳng được đào tạo 2,5 năm. Là ngành, nghề có phạm vi rộng, thực hiện nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Nhiệm vụ chủ yếu của ngành, nghề là vận dụng kiến thức và kỹ năng vào giải quyết các vấn đề chính yếu của kỹ thuật cơ khí và công nghệ sản xuất như: thiết kế sản phẩm cơ khí, gia công sản phẩm cơ khí trên các máy công cụ truyền thống hoặc các máy công cụ tiên tiến, đo lường, kiểm soát chất lượng sản phẩm, lắp ráp sản phẩm cơ khí; thực hiện các công việc dịch vụ kỹ thuật công nghiệp như: lắp đặt trang thiết bị, giám sát hoạt động của hệ thống thiết bị, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
 • Ngành Cơ khí chế tạo được đào tạo ở trình độ trung cấp, thời gian đào tạo 2 năm. Ngành Cơ khí Chế tạo máy đào tạo kỹ thuật viên Cơ khí có khả năng vận hành, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí, dây chuyền thiết bị sản xuất, gia công cơ khí trong chế tạo máy phục vụ cho công nghiệp cơ khí các ngành công nghiệp dịch vụ khác.
 • Sinh viên được học kiến thức và rèn luyện tay nghề để trở thành kỹ thuật viên Cơ khí Chế tạo máy như: kiến thức về các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ khí chế tạo máy; kỹ thuật vận hành các máy loại máy công cụ, máy CNC gia công các sản phẩm cơ khí và thiết kế chế tạo máy; quy trình của công tác bảo trì bảo dưỡng các loại máy công nghiệp.v.v.
 • Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là trình độ Cao đẳng được đào tạo 2,5 năm. Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đào tạo Kỹ sư thực hành cho các lĩnh vực liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – máy động lực. Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện; có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao để đảm đương công việc của người Kỹ sư thực hành trong lĩnh vực ô tô, máy động lực.
 • Ngành Bảo trì và Sửa chữa khung, vỏ ô tô là trình độ trung cấp được đào tạo 2 năm. Ngành Bảo trì và Sửa chữa khung, vỏ ô tô đào tạo kỹ thuật viên Đồng – sơn có khả năng thực hiện các công việc bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng của thân, vỏ ô tô.

Ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô là trình độ trung cấp được đào tạo 2 năm. Ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô đào tạo kỹ thuật viên cho các lĩnh vực liên quan đến ngành cơ khí ô tô – máy động lực.

4. Giới thiệu các ngành đào tạo:

 • Ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời nhất và rộng nhất, có mặt trong hầu hết tất cả hoạt động của xã hội. Công nghệ kỹ thuật cơ khí đòi hỏi sự hiểu biết về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và điện. Ngoài các nguyên tắc cốt lõi này, các kỹ sư cơ khí sử dụng các công cụ như thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM) và quản lý vòng đời sản phẩm để thiết kế và phân tích các nhà máy sản xuất, thiết bị và máy móc công nghiệp, hệ thống sấy và làm mát, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y tế, vũ khí và những thứ khác. Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực như vật liệu tổng hợp, cơ điện tử và công nghệ nano, kỹ thuật hàng không vũ trụ, kỹ thuật luyện kim, kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật kết cấu, kỹ thuật điện, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật hóa học.v.v. Nhu cầu về kỹ sư thực hành công nghệ kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật viên chuyên ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí  có khả năng làm việc trong các nhà máy, tập đoàn, công ty liên doanh, nhà máy sản xuất lắp ráp máy móc dây chuyền sản xuất liên quan đến cơ khí, cơ khí chính xác, khuôn mẫu, công nghệ tạo hình sản phẩm.v.v. Khoa Cơ khí Ô tô của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh được xây dựng và phát triển từ năm 1997, với chất lượng đào tạo cao đã được nhiều thế hệ sinh viên chứng minh. Kỹ sư thực hành công nghệ kỹ thuật Cơ khí tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật, kỹ năng thực hành vững vàng, luôn có tinh thần cầu tiến và sáng tạo trong lĩnh vực cơ khí.

 • Ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô luôn được đánh giá cao trên thế giới và Việt Nam do khả năng ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp và dịch vụ. Tốc độ phát triển nhanh chóng của phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là ô tô tại Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ. Nhu cầu về kỹ sư thực hành ô tô, kỹ thuật viên chuyên ngành ô tô có khả năng làm việc trong các tập đoàn, công ty liên doanh, nhà máy sản xuất ô tô. Khoa Cơ khí Ô tô của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh được xây dựng và phát triển từ năm 1997, với chất lượng đào tạo cao đã được nhiều thế hệ sinh viên chứng minh. Kỹ sư thực hành công nghệ kỹ thuật ô tô tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật, kỹ năng thực hành vững vàng, luôn có tinh thần cầu tiến và sáng tạo trong công nghệ ô tô.

 

Nhân sự đội ngũ giáo viên

STTHọ và TênChức VụTrình Độ Chuyên Môn
1Lâm Đức SinhTrưởng KhoaThạc sĩ Kĩ Thuật Cơ Khí Động Lực
2Lê Thành NhânPhó KhoaKỹ sư cơ khí động lực
3Nguyễn Công ThạnhPhó KhoaThạc sĩ
4Hoàng Phi KhanhGiảng viênThạc sĩ
5Trần Hồng TínhGiảng viênThạc sĩ
6Phạm Thị Vân Anh Giảng viênThạc sĩ
7Lê Nguyễn Anh TuấnGiảng viênThạc sĩ
8Nguyễn Hải BằngGiảng viênThạc sĩ
9Lê Thành VinhGiảng viênThạc sĩ
10Nguyễn Văn PhúGiảng viênThạc sĩ
11Vương Thị Huyền DiệuGiảng viênThạc sĩ
12Nguyễn Tấn LựcGiảng viênThạc sĩ
13Nguyễn Bá BaGiảng viênThạc sĩ
14Nguyễn Thanh ĐứcGiảng viênThạc sĩ
15Lê Văn ThaGiảng viênThạc sĩ
16Ngô Duy ĐôngGiảng viênThạc sĩ kỹ thuật cơ khí động lực
17Phạm Huỳnh Anh TuấnGiảng viênKỹ Sư
18Hồ Tấn PhátNhân ViênCử Nhân
19Nguyễn Văn HoàngNhân ViênCử Nhân
20Tô Hồng PhúNhân ViênCử Nhân

 

Tổ chức-Nhân sự

Trưởng Khoa: 

Trưởng Khoa - Lâm Đức Sinh Ths kĩ thuật cơ khí động lực

Phó Khoa:

Phó Khoa - Trần Hồng Tính Kỹ sư cơ khí động lực

Hoạt Động Khoa

Main Menu

Contact