Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TP HCM” ở Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 24/05/2023, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOTEC) vinh dự được đồng hành cùng Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP HCM, Hội Thiết bị y tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố HCM”.

 Tham dự hội thảo, vinh dự được đón tiếp Quý đại biểu:

– Nhà giáo ưu tú – Thạc sĩ Lâm Văn Quản – Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – Trưởng Ban tổ chức.

– Ông Nguyễn Hữu Nguyên, PGĐ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và truyền thông.

– Ông Đặng Minh Sự, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐTBXH TPHCM.

cùng các lãnh đạo, đại diện các trường cao đẳng, đại học, chuyên gia và các đối tác doanh nghiệp.

Về phía HOTEC, có sự tham dự của Ông Khê Văn Mạnh – Bí thư Đảng ủy –  Hiệu trưởng Nhà trường, Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Ủy viên Thường vụ Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng với sự hiện diện của Lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể.

Nhà giáo ưu tú – Thạc sĩ Lâm Văn Quản – Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM Trưởng Ban tổ chức

Ông Khê Văn Mạnh – Bí thư Đảng ủy –  Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TPHCM (bìa trái)

Mở đầu hội thảo, Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng chuyển đổi số là trách nhiệm và xu hướng của xã hội, trong đó có các cơ sở giáo dục. Điểm quan trọng trong hành trình chuyển đổi số là phải đảm bảo an toàn thông tin.

Các thiết bị, hệ thống thông tin dù là do chúng ta tạo ra hay thuê, mua bên ngoài thì vẫn cần phải kiểm tra đánh giá đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Việc đầu tư vào an toàn thông tin là vô cùng cấp thiết và quan trọng”, ông khẳng định.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, đại diện cho Bộ thông tin và truyền thông phát biểu tại Hội thảo

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Minh Sự – Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐTBXH TPHCM cho rằng chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý và mở rộng phương thức cũng như cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp tạo ra đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Ông Đặng Minh Sự – Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐTBXH TPHCM phát biểu tại Hội thảo

Ông Đặng Minh Sự cũng nêu lên các vấn đề về xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, công tác phát triển chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp gắn với yêu cầu của chuyển đổi số; công tác phát triển hạ tầng, thiết bị và học liệu số; công tác phát triển năng lực số cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp và đổi mới phương pháp dạy và học trong chuyển đổi số

Tiếp theo chương trình, các diễn giả là đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đã lần lượt trình bày về xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục. Trong đó, đại diện Google Việt Nam chia sẻ về các công cụ chuyển đổi số cho giáo dục. Ngay sau đó, trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trình bày về các giải pháp chuyển đổi số áp dụng trong nhà trường. Viện Đại học Trực tuyến (Saigon Academy) cũng đưa ra những giải pháp trường cao đẳng số, trung cấp số.

Đại diện Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại hội thảo

 Bên cạnh đó, lớp học thông minh hay các giải pháp tuyển sinh trực tuyến cũng là một trong những đề tài được đề cập. Các diễn giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đào tạo các nguồn nhân lực chuyển đổi số đồng thời chia sẻ về việc phát động cuộc thi Design Thinking – Open Innovation 2023 nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp số cho start up và sinh viên.

Hội thảo giúp những người làm giáo dục nắm được bức tranh toàn cảnh của chuyển đổi số hiện nay để cùng bàn luận, đưa những giải pháp chuyển đổi số, góp phần cải thiện chất lượng giáo dục, tạo ra trải nghiệm nhanh, gọn, thuận tiện hơn cho cả người dạy và học.

Chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số trong giáo dục mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian soạn giáo án, tạo ra những chương trình học mang tính cá nhân hóa và nhiều trải nghiệm hơn. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giáo dục cũng là giải pháp nâng cấp và phát triển trong giáo dục.

Chuyển đổi cũng giúp xóa bỏ ranh giới về không gian và mở ra cơ hội quản lý dữ liệu tốt hơn. Dữ liệu thu thập được nhờ công nghệ có thể giúp phân tích, dự báo xu hướng, từ đó các cơ sở giáo dục có thể lên kế hoạch, điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp thực tế.

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với phần trình bày 07 chuyên đề về các giải pháp chuyển đổi số, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các công cụ số, những phương pháp, mô hình lớp học thông minh đã và đang được đưa vào triển khai mang đến thật nhiều thông tin và các giải pháp khả thi để áp dụng tại đơn vị, tưng bước thực hiện quá trình chuyển đổi số.

Cũng tại chương trình này, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Chuyển đổi số trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM với Hội Thiết bị y tế TP.HCM.

Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác Chuyển đổi số

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia do Chính phủ phê duyệt đã xác định rõ giáo dục là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Ngành giáo dục xác định chuyển đối số có vai trò quan trọng để đổi mới căn bản toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục.

Ban tổ chức trao hoa cảm ơn Quý đại biểu tham luận tại Hội thảo

Main Menu

Contact