Ngành điện công nghiệp và dân dụng

1. Tên ngành: ĐIỆN CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG
  2. Mã ngành: 5520223
  3. Trình độ đào tạo: Trình độ TRUNG CẤP
  4. Hình thức đào tạo: Chính quy – Tín chỉ
  5. Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học cơ sở
  6. Thời gian đào tạo: 2 năm; 4 học kỳ
  7. Khối lượng kiến thức, kỹ năng toàn khóa học: 64 tín chỉ tương đương: 1650 giờ, trong đó:

– Thời gian học lý thuyết: 424 giờ;

– Thời gian Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 1181 giờ.

1. Giới thiệu chung

Ngành điện công nghiệp và dân dụng là ngành nghề mà người hành nghề thực hiện các công việc lắp đặt, kiểm tra, vận hành, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa, hệ thống điện và cải tiến thiết bị kỹ thuật lắp đặt điện trong công nghiệp và dân dụng đạt yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu trong khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Người hành nghề điện công nghiệp và dân dụng làm việc trong các cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị kinh doanh, tòa nhà dân dụng, sửa chữa, lắp đặt, điều khiển, vận hành các thiết bị điện ở các vị trí việc làm như: lắp đặt hệ thống cung cấp điện và phân phối điện công trình; vận hành, bảo trì hệ thống cung cấp điện và phân phối năng lượng điện tái tạo; lắp đặt điện cho máy công nghiệp, băng chuyền, máy nâng chuyển, kinh doanh mặt hàng điện công nghiệp và dân dụng.

Người hành nghề điện công nghiệp và dân dụng có khả năng chủ động tổ chức làm việc, làm việc theo nhóm; có trách nhiệm và có kỷ luật lao động cao trong thực hiện công việc, tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của ngành, nghề; có đủ sức khỏe, vững vàng, phản ứng nhanh đảm bảo an toàn khi lao động, vệ sinh công nghiệp và xử lý môi trường.

1. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người học có khả năng đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

• Làm việc trong tổ vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa điện, điện cơ trong các công ty, xí nghiệp sản xuất, toà nhà cao tầng, chung cư;
  • Làm việc trong các công ty xây lắp công trình điện
  • Làm việc trong các công ty sản xuất, lắp đặt tủ điện
  • Có khả năng đảm nhiệm khâu kỹ thuật sản xuất trong các xưởng hay nhà máy; các nhà cung cấp dịch vụ, phát triển các sản phẩm điện hoặc kinh doanh các sản phẩm điện
  • Làm việc ở bộ phận chăm sóc khách hành của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị điện

Xem chi tiết về ngành học:

1. Chương trình đào tạo: Chi tiết
    2. Chuẩn đầu ra: Chi tiết
    3. Lưu đồ đào tạo: Chi tiết

Một số hình ảnh, clip  về  hoạt động giảng dạy:

– Hoạt động tham quan doanh nghiệp

Đến tham quan thực tế, các em được đội ngũ kỹ thuật của công ty giới thiệu quy trình sản xuất, các dây chuyền sản xuất tự động hóa, các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế cũng như chế độ làm việc, đãi ngộ cho công nhân viên chức.

Đại diện lãnh đạo công ty thảo luận với học sinh

Kỹ sư của công ty giới thiệu hệ thống tủ điện MSB

Học sinh tham quan hệ thống dây chuyền sản xuất vỏ tủ điện, thang máng cáp

Học sinh được giải thích quy trình lắp rắp, vận hành, bảo trì tủ điện MBS